Bảng giá dich vụ Xem ngay! hoặc liên hệ: 0984.296.101 - 0973.806.551 - 0967.093.551Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên có phải nộp thuế hay không?

Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên có phải nộp thuế hay không?

Những câu hỏi liên quan đến chuyện nộp thuế của chủ thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn luôn là vấn đề nóng hổi được rất nhiều người quan tâm. Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên có phải nộp thuế hay không? Vì sao? Nếu không, loại thuế họ được miễn là thuế Thu nhập cá nhân hay thuế Thu nhập doanh nghiệp? Tính thuế thế nào cho đúng?

Hôm nay hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trong việc giải quyết những thắc mắc này nhé.

Đôi nét về loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là một hình thức đặc biệt của Công ty trách nhiệm hữu hạn. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức làm chủ sở hữu, chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Chủ sở hữu công ty không được trực tiếp rút một phần hoặc toàn bộ số vốn đã góp vào công ty. Chủ sở hữu công ty chỉ được quyền rút vốn bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn cho tổ chức hoặc cá nhân khác. Chủ sở hữu công ty không được rút lợi nhuận của công ty khi công ty không thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác đến hạn phải trả. 

Theo hướng dẫn thi hành thuế TNDN, tại điểm a, khoản 1, điều 2 thông tư này quy định:

"Người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế (sau đây gọi là doanh nghiệp), bao gồm: Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật các tổ chức tín dụng, Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Chứng khoán, Luật Dầu khí, Luật Thương mại và các văn bản quy phạm pháp luật khác dưới các hình thức: Công ty cổ phần; Công ty trách nhiệm hữu hạn; Công ty hợp danh; Doanh nghiệp tư nhân; Văn phòng Luật sư, Văn phòng công chứng tư; Các bên trong hợp đồng hợp tác kinh doanh; Các bên trong hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí, Xí nghiệp liên doanh dầu khí, Công ty điều hành chung.”

Như vậy công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoàn toàn thuộc nhóm đối tượng phải nộp thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp.

Theo quy định tại Điểm 1.1, phần A và tiết d, Điểm 2.5, Mục IV, phần C Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp số 14/2008/QH12 và hướng dẫn thi hành Nghị định số 124/2008/NĐ_CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp thì: doanh nghiệp tư nhân thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Căn cứ quy định nêu trên của chính phủ, chủ Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên không phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với phần thu nhập còn lại sau khi doanh nghiệp đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Chủ công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập khác không liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp tư nhân như: thu nhập từ trúng thưởng, thu nhập từ thừa kế, quà tặng...

Cách tính thuế phải nộp của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

Để có thể xác định được số thuế mà doanh nghiệp bạn cần phải nộp, đầu tiên bạn phải xác định rõ loại thuế đó là gì? Đó là thuế giá trị gia tăng (VAT) hay thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp, v.v…? 

Sau khi xác định xong loại thuế mà bạn cần tính, bạn sẽ thực hiện những bút toán cụ thể để có thể tính được số thuế mà mình phải chịu. 

Dưới đây là cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo thông tư Số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ tài chính (Sửa đổi, sửa bổ sung Thông ty 78):

Lời kết,

Nếu bạn còn bất cứ những câu hỏi nào xoay quanh công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, những câu hỏi liên quan đến vấn đề chịu/nộp thuế hay đơn giản cần những sự giúp đỡ và tư vấn cho những câu hỏi liên quan đến pháp luật, đừng ngại ngần liên hệ với đội ngũ chuyên viên pháp lý của chúng tôi qua…


Chúc doanh nghiệp của bạn thành công, cảm ơn bạn đã lắng nghe.

Bảng giá dich vụ Xem ngay! hoặc liên hệ: 0984.296.101 - 0973.806.551 - 0967.093.551