Bảng giá dich vụ Xem ngay! hoặc liên hệ: 0984.296.101 - 0973.806.551 - 0967.093.551Hồ sơ thành lập công ty/Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp 2019

Hồ sơ thành lập công ty/Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp 2019

Bất kể khi tham gia vào hoạt động pháp lý nào, bạn cũng cần trang bị cho mình những hồ sơ liên quan với đầy đủ các thông tin chính xác để đảm bảo được giải quyết các thủ tục pháp lý nhanh gọn lẹ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ đăng ký thành lập công ty để tiến hành các thủ tục thành lập doanh nghiệp. 

Chú ý: Tùy thuộc loại hình doanh nghiệp bạn lựa chọn mà hồ sợ đăng ký thành lập công ty cũng sẽ khác nhau.

I. Doanh nghiệp tư nhân:

Căn cứ theo Điều 20 của Luật Doanh Nghiệp quy định về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân, người đăng ký thành lập Doanh nghiệp tư nhân cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.

II. Công ty Trách nhiệm hữu hạn

Căn cứ theo Điều 22 của Luật Doanh Nghiệp quy định về Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn, người đăng ký thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn phải chuẩn bị đầy đủ những loại hồ sơ bao gồm:

1. Giấy chứng đề nghị đăng ký kinh doanh 

2. Điều lệ công ty.

3. Danh sách thành viên.

4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

a. Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân.

b. Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức. Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

c. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

3. Công ty Cổ phần

Căn cứ theo Điều 23 của Luật Doanh Nghiệp quy định về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần, người đăng ký thành lập Công ty Cổ phần phải chuẩn bị đầy đủ những loại hồ sơ bao gồm:

1. Giấy chứng đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu thống nhất do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền qui định 

2. Điều lệ công ty.

3. Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

a. Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

b. Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức. Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

4. Công ty hợp danh

Căn cứ theo Điều 21 của Luật Doanh Nghiệp quy định về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty hợp danh, người đăng ký thành lập công ty hợp danh phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ bao gồm:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Danh sách thành viên.

4. Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên.

5. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Những bước cần làm sau khi chuẩn bị xong hồ sơ:

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ của doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký cho Cơ quan Đăng ký kinh doanh. 

Cơ quan Đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. 

Trường hợp từ chối cấp phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. 

Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.


Lời kết,

Trên đây là chi tiết những bộ hồ sơ và giấy tờ/tài liệu bạn cần chuẩn bị để có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp của riêng mình. Để rút ngắn được các thủ tục và tiết kiệm được thời gian, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các luật sư, tư vấn viên đến từ các công ty luật nhé. 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thủ tục pháp lý hay đơn giản là cần sự trợ giúp pháp lý, hãy liên lạc ngay với chúng tôi qua….


Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình, cảm ơn bạn đã lắng nghe.

Bảng giá dich vụ Xem ngay! hoặc liên hệ: 0984.296.101 - 0973.806.551 - 0967.093.551