Bảng giá dich vụ Xem ngay! hoặc liên hệ: 0984.296.101 - 0973.806.551 - 0967.093.551Hướng dẫn khai thuế ban đầu cho các công ty mới thành lập

Hướng dẫn khai thuế ban đầu cho các công ty mới thành lập

Kê khai thuế ban đầu là một trong những thủ tục pháp lý bắt buộc trong quá trình thành lập doanh nghiệp sau khi công ty nhận được Giấy phép kinh doanh. Cũng như ở những bài viết trước, trong bài viết lần này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các thủ tục liên quan đến kê khai thuế ban đầu, bao gồm việc chuẩn bị hồ sơ và giải đáp các thắc mắc liên quan. 

Việc kê khai thuế đối với các doanh nghiệp/công ty thành lập là rất quan trọng vì nếu đăng ký không đúng theo quy định của pháp luật về thuế và kế toán có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và có thể gây ra các rủi ro về pháp luật sau này. Dưới đây là các bước kê khai thuế đối với một doanh nghiệp mới thành lập.

1. Mở tài khoản ngân hàng:

Chủ doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng để nộp thuế điện tử theo quy định của Tổng cục thuế. Tài khoản ngân hàng này sẽ được dùng để nộp thuế điện tử nếu có phát sinh số thuế phải nộp dương. 

Chú ý: Khi mở tài khoản ngân hàng cho công ty xong, doanh nghiệp phải thông báo số tài khoản này với sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi công ty đặt trụ sở.

2. Đăng ký chữ ký số

Chữ ký số là dạng USB thay cho chữ ký và con dấu của người đại diện pháp luật nhằm ký lên các tờ khai hoặc các thủ tục, giấy tờ khác trên mạng nhằm xác định mọi thao tác là của doanh nghiệp mình.

Doanh nghiệp mới thành lập có thể liên hệ với các nhà cung cấp chữ ký số như: Viettel, Vina token, FPT, v.v... Sau khi doanh nghiệp liên hệ với nhà cung cấp, họ sẽ đưa cho bạn một tài khoản nộp thuế online với user (tên đăng nhập) là mã số thuế doanh nghiệp của bạn. Họ sẽ cung cấp cho bạn password (mật khẩu) và mã pin.

3. Nộp tờ khai thuế môn bài

Nếu doanh nghiệp của bạn thành lập trước ngày 01/07 thì nộp thuế cả năm, nếu ngày thành lập sau 01/07 thì nộp nửa năm.

Để có thể kê khai thuế môn bài trên mạng, bạn có thể làm như sau:

yêu cầu DN phải mua Chữ ký số và đăng ký nộp tiền thuế điện tử.

Bước 1: Đăng ký tờ khai lệ phí môn bài 01/MBAI

Truy cập vào website của Tổng cục thuế: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/

Đăng nhập vào tài khoản.

Chọn mục “tài khoản”

Chọn mục “Đăng ký thêm tờ khai” (Nếu bạn chưa đăng ký) – > Tìm chọn “01/MBAI – Tờ khai lệ phí môn bài” – > Tích chọn vào ô vuông bên cạnh – > Ấn “Tiếp tục” để đăng ký – > Ấn “Chấp nhân”

Bước 2: Lập tờ khai lệ phí môn bài trực tuyến

  • Chọn mục “Kê khai trực tuyến”
  • Chọn mục: “Tờ khai” => Lựa chọn “01/MBAI – Tờ khai lệ phí môn bài”.
  • Ấn “Tiếp tục”.
  • Nhập các chỉ tiêu còn thiếu

Cuối cùng click chuột vào mục “Ký và nộp tờ khai” 

4. Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

Để nộp hồ sơ khai thuế lần đầu bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Tờ khai thuế môn bài và giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có công chứng (02 bản)

CMND bản sao có công chứng của người đại diện pháp luật (02 bản)

Giấy ủy quyền (nếu người thực hiện không phải là Giám đốc)

Công văn đăng ký hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn

Bảng đăng ký trích khấu hao Tài sản cố định (nếu có tài sản cố định)

Mẫu 06/GTGT về việc đăng ký phương pháp tính thuế (kèm theo Hợp đồng thuê nhà công chứng để xin kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ)

Mẫu Phụ lục ii-1 đăng ký tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư (trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản ngân hàng)

5. Địa điểm nộp hồ sơ khai thuế ban đầu:

Doanh nghiệp mang hồ sơ lên Chi cục thuế Quận (Huyện) tại nơi đặt trụ sở, gặp bộ phận một cửa (trong phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế) để được hướng dẫn đăng ký thuế ban đầu.

Tiếp đó, bạn trình phiếu chuyển và gặp người quản lý thuế trực tiếp của Doanh nghiệp.

Sau khi đã nộp đầy đủ các hồ sơ đến khi có quyết định của cơ quan thuế là doanh nghiệp được kê khai theo phương pháp khấu trừ, thì doanh nghiệp sẽ được phép làm thủ tục đặt in hóa đơn GTGT.


Lời kết,

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản để bạn có thể khai thuế cho công ty mới thành lập của mình. Bạn cũng nên tham khảo thêm các văn bản pháp luật, các nghị định và thông tư có liên quan để không bị lúng túng trong quá trình thành lập công ty nhé.

Để rút ngắn được các thủ tục và tiết kiệm được thời gian, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các luật sư, tư vấn viên đến từ các công ty luật. Bạn có thể liên lạc qua đường dây nóng … để được đội ngũ chuyên viên pháp lý của chúng tôi tư vấn hiệu quả nhất.


Cảm ơn bạn đã lắng nghe, chúc bạn một ngày tốt lành. 

Bảng giá dich vụ Xem ngay! hoặc liên hệ: 0984.296.101 - 0973.806.551 - 0967.093.551