Bảng giá dich vụ Xem ngay! hoặc liên hệ: 0984.296.101 - 0973.806.551 - 0967.093.551Mã số doanh nghiệp là gì? Ý nghĩa của mã số doanh nghiệp?

Mã số doanh nghiệp là gì? Ý nghĩa của mã số doanh nghiệp?

Mã số doanh nghiệp là một khái niệm được nhắc đến rất nhiều khi mọi người tìm hiểu các thủ tục thành lập doanh nghiệp. Vậy mã số doanh nghiệp là gì? Nó có thật sự cần thiết cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp? Mã số doanh nghiệp có giống với mã số thuế hay không? Ý nghĩa của nó là gì? Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn mọi thông tin xoay quanh vấn đề trên.


Mã số doanh nghiệp là gì?

Theo Điều 29 của Luật doanh nghiệp 2020 quy định về Mã số doanh nghiệp:

Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.

Ý nghĩa của mã số doanh nghiệp 

Mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác. qua đó các cơ quan nhà nước có thể kiểm tra và giám sát các hoạt động kinh doanh cũng như nghĩa vụ đóng thuế của doanh nghiệp.

Mã số doanh nghiệp có giống với mã số thuế doanh nghiệp hay không?

Luật doanh nghiệp trước đây từng quy định mã số doanh nghiệp riêng và mã số thuế riêng, doanh nghiệp phải cần phải làm một bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh đầy đủ và chi tiết để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, lại vừa phải làm thêm một bộ hồ sơ đăng ký mã số thuế. Điều này sẽ khiến các cơ quan chức năng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc quản lý cấp mã số thuế cũng như mã số doanh nghiệp và kiểm tra giám sát việc hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Luật doanh nghiệp 2020 đã chỉnh sửa và quy định doanh nghiệp sau khi được cấp mã số doanh nghiệp là doanh nghiệp cũng đồng nghĩa với việc hoàn thành hai thủ tục, mã số doanh nghiệp lúc này cũng chính là mã số thuế của doanh nghiệp đó.

Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể dễ dàng quản lý hoạt động doanh nghiệp cũng như nghĩa vụ đóng thuế của doanh nghiệp. Tránh hiện tượng xảy ra trước đây là doanh nghiệp nợ thuế nhưng vẫn có thể giải thể khi làm thủ tục tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Do cơ quan đăng ký kinh doanh không thể trực tiếp kiểm tra việc đóng thuế của doanh nghiệp.

Nguyên tắc cấp mã số doanh nghiệp

Việc cấp mã số doanh nghiệp sẽ được thực hiện tự động theo phương thức điện tử trên Hệ thống Đăng ký thuế của Tổng cục Thuế ngay trong ngày làm việc theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Quản lý thuế kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ từ Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin được quy định tại Điều 2, Thông tư 127/2015/TT-BTC.

Một số điểm cần chú ý về mã số doanh nghiệp theo quy định tại Điều 8, Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

  • Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp.
  • Mã số doanh nghiệp tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp và không được cấp lại cho tổ chức, cá nhân khác.
  • Khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động thì mã số doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực.
  • Mã số doanh nghiệp được tạo, gửi, nhận tự động bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Hệ thống thông tin đăng ký thuế và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Cơ quan quản lý nhà nước thống nhất sử dụng mã số doanh nghiệp để quản lý và trao đổi thông tin về doanh nghiệp.
  • Mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp được cấp cho chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

Lời kết,

Trên đây là những thông tin liên quan đến mã số doanh nghiệp mà bạn cần nắm rõ để có thể phục vụ quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp của riêng mình. Để rút ngắn được các thủ tục và tiết kiệm được thời gian, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các luật sư, tư vấn viên đến từ các công ty luật nhé. 

Bạn có thể liên lạc qua đường dây nóng để được đội ngũ chuyên viên pháp lý của chúng tôi tư vấn hiệu quả nhất.


Chúc bạn một ngày tốt lành. 


Bảng giá dich vụ Xem ngay! hoặc liên hệ: 0984.296.101 - 0973.806.551 - 0967.093.551